Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn

Cách tính lãi suất tiết kiệm tùy thuộc theo hình thức gửi tiền sẽ khác nhau ở mỗi ngân hàng. Mức lãi suất tiết kiệm thông thường sẽ do bên ngân hàng đưa ra, tuân thủ đúng các quy chế của Ngân hàng nhà nước.

Người đi gửi tiền tiết kiệm thường sẽ quan tâm đặc biệt đến mức lãi suất, và có chung một thắc mắc “Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm như thế nào?”. Cùng vaytienonline123 xem lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay và cách tính lãi suất ngân hàng cho tiền gửi tiết kiệm như thế nào nhé!

Cách tính lãi suất ngân hàng khi gửi tiết kiệm

Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Có nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau như gửi tiết kiệm hàng tháng, gửi tiết kiệm bậc thang,… ứng với mỗi hình thức sẽ có cách tính lãi suất gửi tiết kiệm. Bạn cần phải xác định loại dịch vụ gửi để có cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng chính xác nhất.

Cách Tính Lãi Suất Tiết Kiệm Ngân Hàng Nhanh Chóng
Cách Tính Lãi Suất Tiết Kiệm Ngân Hàng Nhanh Chóng

Đầu tiên, hình thức tiền gửi không kỳ hạn. Đây là hình thức gửi tiết kiệm không có mức kỳ hạn kèm theo. Người gửi có thể rút tiền mặt bất cứ thời điểm nào và không cần thông báo trước với ngân hàng.

Theo đó, cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn được thực hiện theo công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

Ví dụ:

Khách hàng gửi tiết kiệm 50,000,000 VND không kỳ hạn tại Ngân hàng có mức lãi suất là 1.5%/năm. Thời điểm Khách hàng rút số tiền gửi đó là 6 tháng. Cách tính lãi suất ngân hàng cho tiền gửi tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

Tiền lãi = Tiền gửi x 1.5%/360 x 180 ( 6 tháng = 30 x 6=180 ngày)

= 50,000,000 x 1.5%/360 x 180 = 375,000 VNĐ

Vậy, bạn gửi 50,000,000 VNĐ với hình thức tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, sau 06 tháng bạn sẽ nhận được số tiền lãi là 375,000 VND.

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Tiếp theo là hình thức tiền gửi có kỳ hạn. Với loại dịch vụ này, số tiền gửi sẽ được quy định một mức kỳ hạn đi kèm với mức lãi suất cam kết. Ngân hàng sẽ đưa ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau để khách hàng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu ( gửi tiết kiềm hàng tháng, quý, năm,…).

Theo đó, cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng cho trường hợp này như sau:

Công thức:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

Hoặc:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Ví dụ:

Khách hàng gửi tiết kiệm 50,000,000 VND với kỳ hạn 1 năm tại Ngân hàng có mức lãi suất là 7%/năm. Đến kỳ hạn 1 năm, bạn có thể rút số tiền đã gửi ra. Cách tính lãi suất ngân hàng cho số tiền tiết kiệm trong trường hợp này như sau:

Số tiền lãi = Tiền gửi * 7%

= 50,000,000 x 7% = 3,500,000 VNĐ

Nếu đăng ký gói gửi kỳ hạn 6 tháng, ta có số tiền lãi:

Số tiền lãi = Tiền gửi x 7%/360  x 180

= 50,000,000 x 7%/360 x 180 = 1,750,000  VNĐ

Ưu điểm: 

 • Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn so với tiền gửi tiết kiệm không thời hạn.
 • Nếu rút tiền theo đúng thời hạn cam kết, bạn sẽ được nhận toàn bộ mức lãi suất mà bạn lựa chọn.
 • Chính vì mang lại giá trị cao mà đại đa số mọi người đều chọn hình thức này để gửi tiết kiệm.

Lãi suất gửi tiết kiệm một số ngân hàng

Sau đây là lãi suất tiền gửi tại quầy cập nhật mới nhất của một vài ngân hàng lớn để bạn tham khảo thêm:

Ngân hàng 1 Tháng 3 Tháng 6 Tháng 12 Tháng 24 Tháng
Vietcombank 3,5% 3,8% 4,4% 6,0% 6,1%
Vietinbank 3,5% 3,8% 4,4% 6,0% 6,0%
Agribank 3,5% 3,8% 4,4% 6,0% 6,0%
BIDV 3,5% 3,8% 4,4% 6,0% 6,0%
Techcombank 4,9% 5,0% 6,1% 6,4% 7%
VPBank 3,65% 3,7% 5,8% 6,0% 6,1%
Sacombank 3,9% 3,99% 5,63% 6,31% 6,30%
SCB 3,95% 3,95% 6,4% 7,5% 7,05%
VIB 4,1% 4,2% 6,1 % 5,2% 5,5%
OCB 4,0% 4,15% 6,0% 6,5% 6,85%
NCB 4,15% 4,15% 7,05% 7,3% 7,7%
VietA Bank 3,95% 3,95% 6,0% 6,5% 6,6%

NHẬN XÉT:

Lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng thay đổi theo từng tháng và tùy từng kỳ hạn, cụ thể:

 • Với kỳ hạn gửi tiết kiệm 1 tháng thì mức cao nhất ở các ngân hàng như Techcombank là 4,9%.
 • Với kỳ hạn 3 tháng thì bạn có thể lựa chọn ngân hàng Techcombank (5%), NCB (4,15%), OCB (4,15%).
 • Khi gửi tiết kiệm với kỳ hạn 6 tháng thì lãi suất cao nhất là NCB với lãi suất là 7,05%
 • Mức lãi suất tiết kiệm ngân hàng cao nhất hiện nay đó là ở kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng có thể lên tới 7,5 – 7,7%.

Câu hỏi thường gặp về cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Ngân hàng thường có các hình thức trả lãi nào?

Trả lời: Tùy vào từng ngân hàng sẽ có hình thức trả lãi khác nhau, tuy nhiên các ngân hàng hiện nay sẽ thường áp dụng hình thức trả lãi phổ biến là:

 • Lĩnh lãi cuối kỳ (khi vừa đáo hạn)
 • Lĩnh lãi trước (khi vừa mở sổ tiết kiệm)
 • Lĩnh lãi định kỳ mỗi tháng, mỗi quý.

Với trường hợp gửi tiết kiệm 12 tháng nhận lãi gửi tiết kiệm định kỳ (tháng/quý) nhưng sau đó lại có nhu cầu rút tiền gửi trước kỳ hạn. Vậy bạn sẽ được nhận lãi + gốc như thế nào?

Trả lời: Trường hợp này ngân hàng sẽ chỉ trả cho bạn tiền lãi không kỳ hạn. Số tiền lãi bạn đã nhận định kỳ trước đó sẽ được khấu trừ vào phần gốc và lãi không kỳ hạn mà bạn nhận được.

Sau khi đáo hạn, nếu không tất toán sổ tiết kiệm thì khoản tiết kiệm có được tiếp tục sinh lãi sau đáo hạn hay không?

Trả lời: Với trường hợp này thì hầu hết ở các ngân hàng, phần lãi sẽ được cộng vào phần gốc và tài khoản sẽ chuyển sang kỳ hạn tiếp theo, cùng kỳ hạn với kỳ hạn ban đầu. Nếu kỳ hạn của bạn đã hết áp dụng thì chính ngân hàng sẽ tự động tái tục theo kỳ hạn ngắn hơn và gần với kỳ hạn ban đầu nhất.

Đến ngày đáo hạn nhưng không rút thì tiền lãi được tính thế nào?

Đến ngày đáo hạn sổ tiết kiệm nhưng bạn không đến để tất toán thì thường ngân hàng sẽ tự động nhập lãi vào gốc và tái tục số tiền này sang kỳ hạn mới bằng với kỳ hạn mà bạn đã gửi trước đó. Lãi suất tiền gửi trong trường hợp này sẽ được áp bằng lãi suất kỳ hạn tương đương ở thời điểm tái tục.

Nếu như ngân hàng không còn áp dụng tiền gửi kỳ hạn trước đó bạn gửi thì thường số tiền của bạn sẽ được tái tục sang kỳ hạn ngắn hơn gần nhất với kỳ hạn trước đó.

Khi rút một phần hoặc toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm trước thời hạn thì tiền lãi được tính thế nào?

Dù rút một phần hay toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm thì ngân hàng cũng sẽ chỉ trả lãi suất không kỳ hạn trên toàn bộ số tiền của sổ tiết kiệm đó. Ví dụ bạn gửi 300 triệu 1 tháng, bạn rút trước hạn 100 triệu thì ngân hàng sẽ coi như bạn rút trước hạn toàn bộ 300 triệu và trả lãi suất không kỳ hạn cho số tiền 300 triệu.

Trừ sản phẩm tiền gửi rút gốc linh hoạt thì khi rút một phần tiền ngân hàng sẽ tính: lãi không kỳ hạn cho số tiền đã rút trước hạn. Số tiền còn lại vẫn tiếp tục được hưởng lãi suất có kỳ hạn. Ví dụ bạn tham gia sản phẩm tiền gửi rút gốc linh hoạt số tiền 300 triệu đồng. Bạn rút trước hạn 100 triệu đồng. Ngân hàng sẽ tính lãi suất không kỳ hạn cho 100 triệu và lãi đúng kỳ hạn cho số tiền 200 triệu còn lại.

Kinh nghiệm gửi tiền tiết kiệm lãi suất cao

Thông thường khi gửi tiết kiệm điều khách hàng quan tâm nhất đó là mức lãi suất nhận được sinh lời trên số tiền gửi ban đầu ra sao. Tuy nhiên để gửi tiết kiệm hiệu quả lãi suất cao chỉ là một yếu tố chứ không phải điều quan trọng nhất. Bạn nên tham khảo thêm một số kinh nghiệm sau đây trước khi quyết định gửi tiết kiệm tiền.

 • Ngoài lãi suất cao, khách hàng nên quan tâm tới uy tín và chất lượng dịch vụ của ngân hàng khi gửi tiền. Theo kinh nghiệm nhiều năm kiểm toán ngân hàng của bà Nguyễn Thuỳ Dương, Chủ tịch EY Consulting Việt Nam: Một số ngân hàng chào mời khách hàng lãi suất gửi tiết kiệm rất cao, cách biệt lớn với mặt bằng trên thị trường thì thường ngân hàng đó có vấn đề về thanh khoản (khả năng đáp ứng tức thời nhu cầu rút tiền gửi và giải ngân tín dụng). Nên họ hy sinh lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm để thu hút khách hàng và tìm cách thu phí ở các dịch vụ khác.
 • Khách hàng có thể tự bản thân đánh giá trực quan mức độ uy tín của ngân hàng đó qua quy trình làm việc. Khách hàng có thể quan sát từ lúc đón tiếp cho đến khi hoàn tất việc mở một sản phẩm, gửi tiết kiệm tại ngân hàng có quy trình làm việc rành mạch, cẩn thận sẽ giúp bạn an tâm về bảo mật thông tin và an toàn đối với khoản tiền gửi.
 • Để đảm bảo khả năng sinh lời tốt nhất cho khoản tiền gửi, bạn nên chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp, tránh việc phải rút trước kỳ hạn dẫn tới không có được số tiền lãi như kỳ vọng ban đầu.
 • Bạn nên chia số tiền mình có và gửi thành nhiều sổ tiết kiệm theo nhiều kỳ hạn khác nhau, giúp bạn linh hoạt tất toán tiền khi cần gấp mà vẫn đảm bảo sinh lời đều cho số tiền gửi tiết kiệm.

Trên đây là những thông tin về cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng nhanh nhất và những kinh nghiệm gửi tiết kiệm lãi suất cao, hy vọng sẽ đem lại cho khách hàng những thông tin hữu ích. Bạn cần chủ động tìm hiểu về mức lãi suất tiền của nhiều ngân hàng khác nhau, hình thức tính lãi suất và các ưu đãi kèm theo, để có thể nhận được những hỗ trợ tốt nhất

Nguồn:https://vaytienonline123.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here