Giải chấp là gì? Thủ tục và Phí dịch vụ giải chấp ngân hàng?

Giải chấp là gì? Thủ tục và Phí dịch vụ giải chấp ngân hàng?

Giải chấp được biết đến là một trong những thủ tục cần thiết khi khách hàng vay thế chấp tại ngân hàng. Vậy, giải chấp là gì? Dịch vụ giải chấp ngân hàng nào uy tín?

Vay thế chấp ngân hàng là giải pháp được nhiều người lựa chọn khi gặp khó khăn về tài chính. Trong đó, giải chấp là vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý khi tham gia vay vốn ngân hàng. Việc nắm rõ thủ tục giải chấp ngân hàng sẽ giúp khách hàng tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Giải chấp là gì? Thủ tục xóa giải chấp ở ngân hàng
Giải chấp là gì? Thủ tục xóa giải chấp ở ngân hàng

Nếu bạn đang không biết giải chấp là gì? Thủ tục giải chấp như thế nào? Nên giải chấp ngân hàng ở đâu uy tín thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Giải chấp là gì?

Giải chấp (hay còn gọi là xóa đăng ký thế chấp) là việc giải trừ thế chấp đối với tài sản đang ở ngân hàng. Có nghĩa là, khi bạn cần vay một số tiền lớn, bạn sẽ phải thế chấp tài sản như nhà cửa, bất động sản, xe ô tô…Đó là những giấy tờ, tài sản có giá trị đảm bảo cho khoản vay.

Theo đó, tài sản thế chấp tại ngân hàng chỉ được giải chấp khi nó đã chấm dứt nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ. Chính vì thế, khi đến hạn trả nợ gốc ngân hàng, giải chấp là một việc làm bắt buộc đối với người vay.

Ví dụ: Khách hàng A muốn thế chấp căn nhà 2 tầng của mình để vay vốn làm ăn kinh doanh. Để được phê duyệt khoản vay, khách hàng sẽ phải chuyển giấy chứng minh quyền sở hữu đất, sổ đỏ cho ngân hàng. Ngay sau khi khách hàng thanh toán đủ gốc, lãi cho ngân hàng theo quy định, ngân hàng sẽ tiến hành giải chấp để trả lại giấy tờ, sổ đỏ cho khách hàng A.

Trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng theo đúng thỏa thuận thì ngân hàng sẽ tiến hành phát mãi tài sản để thanh lý trừ nợ. Do đó, việc giải chấp ngân hàng là điều bắt buộc đối với khách hàng vay vốn khi đến hạn thanh lý hợp đồng.

Người đi vay phải có nghĩa vụ trả nợ đúng thời hạn đã thỏa thuận với ngân hàng trước đó. Việc thanh lý không đúng thời hạn sẽ khiến khoản vay chuyển thành nợ quá hạn, khoản vay của bạn sẽ bị xếp hạng tín dụng xấu, gây ra khó khăn trong việc vay vốn lần sau.

Khi nào phải giải chấp ngân hàng?

Khách hàng cần thực hiện giải chấp trong các trường hợp sau:

 • Khi bạn đã trả hết cả vốn và lãi cho ngân hàng
 • Khi bạn muốn đổi tài sản thế chấp hiện tại sang tài sản thế chấp khác có giá trị tương đương
 • Khi bạn muốn trả nợ trước hạn và muốn rút tài sản đảm bảo đó ra khỏi ngân hàng
 • Khi bạn muốn rút tài sản để bán lại, chuyển nhượng
 • Khi bạn muốn vay ở ngân hàng khác

Hậu quả khi không giải chấp ngân hàng đúng hạn

Người vay khi không giải chấp tài sản đúng thời hạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro sau đây:

 • Ghi nhận thông tin CIC (Credit Information Center – Trung tâm thông tin tín dụng)về khoản nợ quá hạn, giảm uy tín cá nhân, khó khăn trong việc vay vốn về sau.
 • Bị ngân hàng tính phí phạt quá hạn, liên tục được ngân hàng thúc giục bằng nhiều cách khác nhau như gọi điện, gửi email, đến nhà…
 • Đối với ngân hàng, tài sản sẽ được mang ra định giá và phát mãi. Ngân hàng nhà nước buộc sẽ phải trích dự phòng cho khoản vay – làm giảm thu nhập của ngân hàng cho vay. Trường hợp tỷ lệ này quá cao sẽ được  ngân hàng nhà nước kiểm soát đặc biệt.

Thủ tục giải chấp ngân hàng

Ngay sau khi thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi, khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ dưới đây để giải chấp ngân hàng:

 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp.
 • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.
 • CMND hoặc thẻ căn cước công dân của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền.

Giải chấp xe ô tô

Ô tô cũng được tính là tài sản có giá trị và được chấp nhận để thế chấp khi khách hạng vay vốn tại ngân hàng.

Hồ sơ

 • Văn bản thông báo giải chấp của ngân hàng (bản chính)
 • Đơn đề nghị xóa đăng ký thế chấp xe ô tô (bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô (bản chính)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng ô tô
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của người yêu cầu giải chấp
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người làm thủ tục giải chấp là người được ủy quyền (bản sao có chứng thực, trừ trường hợp người làm thủ tục xuất tình bản chính thì chỉ cần nộp 1 bản sao để đối chiếu)

Quy trình giải chấp xe ô tô

Sau đi đã chuẩn bị giấy tờ thì bạn cần nộp hồ sơ cho văn phòng công chứng nơi bạn đăng ký thế chấp và trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia.

Tại trung tâm đăng ký sẽ có cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ của bạn có sai sót hay cần bổ sung thì sẽ đặt lịch và thông báo để bạn chuẩn bị.

Còn nếu khi hồ sơ đã đầy đủ và chính xác toàn bộ các thông tin thì bạn sẽ được hướng dẫn mang hồ sơ đến văn phòng công chứng để thực hiện xóa công chứng thế chấp.

Sau cùng thì bạn mang bản đã xóa công chứng thế chấp đến phòng cảnh sát giao thông nơi mà bạn đăng ký xe ô tô để được giải chấp ô tô.

Kết quả hồ sơ sẽ được trả trong ngày nếu đăng ký hợp lệ, trường hợp kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ thì cũng không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

Giải chấp căn hộ chung cư

Khi chủ đầu tư đã thế chấp dự án nhưng lại có nhu cầu huy động thêm vốn thì phải thực hiện giải chấp căn hộ, biệt thự trước khi kí hợp đồng huy động vốn hoặc hợp đồng mua bán với khách hàng.

Hồ sơ

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sở hữu nhà và các tài sản gắn liền trên đất (nộp bản gốc)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của ngân hàng (nhân viên tín dụng sẽ chuẩn bị cho khách hàng)
 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp (nhân viên tín dụng chuẩn bị cho khách hàng)
 • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bên thế chấp tài sản
 • Nếu có bên thứ 3 thực hiện giải chấp thì cần có văn bản ủy quyền cho người thứ 3 thực hiện giải chấp.

Quy trình giải chấp căn hộ, chung cư

 • Bước 1: Trước hết cần kiểm tra lại tình trạng thế chấp của dự án mà
 • Bước 2: Đề nghị chủ đầu tư thực hiện giải chấp căn hộ tại ngân hàng trước khi mua
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ thực hiện làm thông báo giải chấp và xác nhận căn hộ đã được giải chấp
 • Bước 4: Ký hợp đồng mua bán

Giải chấp sổ đỏ

Sau đi hoàn thành các thủ tục hành chính thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ dưới đây để thực hiện giải chấp sổ đỏ.

Hồ sơ

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản nhà gắn liền trên đất (bản chính)
 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký giải chấp sổ đỏ (bản chính)
 • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp (bản chính)
 • Chứng minh nhân dân của bên thế chấp
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (bản sao có chứng thực), trừ trường hợp nếu người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính văn bản ủy quyền thì chỉ cần nộp 1 bản sao để đối chiếu

Quy trình giải chấp sổ đỏ

Sau khi đã hoàn thiện tất cả các hồ sơ thì bạn có thể tiến hành nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, hoặc có thể nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra tiếp nhận hồ sơ hợp lệ và lập phiếu hẹn trả kết quả và tiến hành thủ tục xóa đăng ký trên giấy chứng nhận và xóa trong sổ địa chính, sổ theo dõi biến động đất đai theo quy định của pháp luật.

Sau cơ quan có thẩm quyền đã chứng nhận việc xóa đăng ký thế chấp vào đơn yêu cầu xóa đăng ký sẽ hẹn ngày trả kết quả cho người yêu xóa đăng ký.

Dịch vụ giải chấp ngân hàng nào uy tín?

Để tránh được những rủi ro có thể xảy ra, giải chấp ngân hàng là điều bắt buộc đối với người vay khi đến hạn trả nợ gốc. Việc thanh lý hợp đồng đúng hạn sẽ giúp bạn tránh bị nợ quá hạn, không làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng.

Mặc dù trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ giải chấp nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Thế nhưng không phải đơn vị nào cũng mang tới dịch vụ chất lượng theo đúng quy định của ngân hàng và nhà nước.

Quá trình làm thủ tục, hồ sơ giải ngân tại những đơn vị không uy tín không chỉ khiến bạn mất thời gian, chi phí mà còn khiến bạn dễ rơi vào tình trạng nợ xấu. Vậy, dịch vụ giải chấp ngân hàng nào uy tín?

Mức phí của dịch vụ giải chấp ngân hàng 

Thông thường, chi phí cho dịch vụ giải chấp tài sản ngân hàng sẽ dao động trong khoảng từ 0,3 – 0,4%/ngày. Thời gian hoàn tất các thủ tục, giải ngân khoản vay nhanh chóng chỉ trong vòng 3-5 ngày.

Trước khi thực hiện thủ tục giải chấp ngân hàng cho khách hàng, nhân viên tín dụng sẽ liên hệ trực tiếp để tư vấn cụ thể quy trình nhằm tiết kiệm tối đa thời gian cũng như tiền bạc của khách hàng.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc giải chấp là gì, đồng thời nếu bạn là người vay thì nên thanh lý đúng hạn để tránh việc bị chuyển thành nợ quá hạn và ảnh hưởng đến uy tín về tín dụng của bạn cho tới lần vay sau.

Nguồn:https://vaytienonline123.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here