Giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân của ngân hàng

Giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân của ngân hàng

Giải ngân là một thuật ngữ quen thuộc trong vay tiền ngân hàng và các tổ chức tài chính tư nhân. Bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ giải ngân là gì và các thủ tục giải ngân khi vay tiền tại ngân hàng chưa? Nếu hiểu rõ thủ tục và quy trình thì hồ sơ vay tiền của bạn sẽ được ngân hàng tiến hành nhanh chóng và bạn có thể nhận tiền trong ngày hoặc sau 24h giờ làm việc của các tổ chức cho vay tiền tư nhân khác. Trong bài viết này, vaytienonline123 sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về giải ngân là gì và quy trình giải ngân diễn ra như thế nào. Bên cạnh đó là những điểm cần lưu ý trong thủ tục giải ngân của các ngân hàng hiện nay

Giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân và quy trình giải ngân
Giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân và quy trình giải ngân

Giải ngân là gì?

Giải ngân là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong quá trình vay tiền của ngân hàng và các tổ chức cho vay tiền cá nhân. Giải ngân có nghĩa là ngân hàng xuất (giải quyết) tiền, tài chính (ngân) cho khách hàng theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận.

Hiểu đơn giản giải ngân là gì, thì giải ngân chính là việc chi một khoản tiền theo hợp đồng cho vay đã thỏa thuận được ký kết giữa ngân hàng và người đang có nhu cầu đi vay tiền. Người đi vay tiền có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt tùy theo nhu cầu sử dụng. Việc giải ngân sẽ được tiến hành sau khi hoàn tất các thủ tục cho vay. Và giải ngân có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành nhiều lần tùy thuộc vào thỏa thuận đã ký kết.

Quy trình giải ngân vay vốn ngân hàng

Bước 1: Thu thập và xác thực thông tin khách hàng

Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành thu thập thông tin cá nhân của khách hàng thông qua cuộc nói chuyện trực tiếp hoặc người thân xung quanh. Một số thông tin về khách hàng có thể sẽ là:

 • Khách hàng cần vay bao nhiêu tiền?
 • Mục đích vay vốn là vay tiêu dùng hay vay vốn kinh doanh?
 • Khả năng tài chính có đảm bảo trả nợ đúng thời hạn không?
 • Có tài sản đảm bảo không? Tài sản đó là gì?

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục

Mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau. Việc chuẩn bị hồ sơ sẽ quyết định tới việc ngân hàng có phê duyệt khoản hay không? Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đã nêu trên. Ngoài ra, tùy vào từng ngân hàng mà hồ sơ có thể bổ sung hoặc lược bỏ.

Bước 3: Thẩm định khách hàng

Ngay sau khi hoàn tất hồ sơ, chuyên viên tín dụng sẽ tiến hành thẩm định tính chính xác của bộ hồ sơ khách hàng cung cấp, đối chiếu, xác minh thông tin. Trong quá trình thẩm định hồ sơ, chuyên viên tín dụng sẽ thêm một số câu hỏi để xác định khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay của ngân hàng hay không.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Chuyên viên tín dụng sẽ lập báo cáo đề xuất số tiền được vay để trình lên cấp trên phê duyệt. Với những khoản vay lớn, sẽ có bộ phận thẩm định lại hồ sơ để đảm bảo tính khách quan, minh bạch. Tùy vào điều kiện của từng hồ sơ mà ngân hàng có thể phê duyệt hoặc từ chối khoản vay.

Bước 5: Giải ngân vay vốn ngân hàng

Khi nhận được quyết định cho vay, ngân hàng sẽ giải ngân theo đúng số tiền ghi trong hợp đồng. Việc giải ngân có thể diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy nhu cầu của từng khách hàng.

Các hình thức giải ngân

Tùy theo mục đích vay vốn của từng khách hàng mà hình thức giải ngân cũng khác nhau. Theo đó, một số hình thức giải ngân phổ biến hiện nay như sau:

 • Giải ngân hàng  bằng tiền mặt, khách hàng đến trực tiếp ngân hàng và nhận tiền mặt.
 • Giải ngân chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của khách hàng.
 • Giải ngân một lần, đáp ứng nhu cầu cần tiền mặt gấp như mua nhà, mua ô tô…
 • Giải ngân theo kỳ phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, ngân hàng sẽ giải ngân theo từng đợt mà người vay đã đăng ký…

Bên cạnh đó , chúng ta còn có thể phân loại thêm hình thức giải ngân sau:

 • Giải ngân phong tỏa là hình thức ngân hàng giải ngân qua tài khoản ngân hàng của đơn vị khác theo mục đích ban đầu của người vay. Sau khi thực hiện xong giao dịch mua bán, số tiền vay sẽ được chuyển vào số tài khoản bên công ty/ cửa hàng đó.
 • Giải ngân hàng không phong tỏa là hình thức vay tín dụng khi khách hàng thanh toán, số tiền sẽ được chuyển cho bên thứ 3 hoặc có thể rút để sử dụng.

Hồ sơ chi tiết khách hàng cần chuẩn bị

Để quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, khách hàng nên chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm:

Giấy tờ chứng minh nhân thân

 • CMND/Thẻ CCCD còn hiệu lực.
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn (KT3).
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.

Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Hợp đồng lao động đang còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương.
 • Đối với doanh nghiệp thì cần giấy đăng ký kinh doanh, hóa đơn sổ bán hàng.
 • Đối với nguồn từ cho thuê tài sản cần giấy tờ chứng minh thu nhập từ nguồn cho thuê.

Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn

 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn như hợp đồng mua bán, giấy thông báo nộp tiền, giấy đặt cọc (đối với mục đích mua sắm)
 • Bản dự toán xây sửa, dự toán chi phí (đối với mục đích xây sửa)
 • Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn trong tương lai (đối với mục đích kinh doanh)…

Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo

 • Sổ hồng, sổ đỏ hay giấy phép đăng ký xe nếu tài sản là ô tô…
 • Cung cấp thêm giấy tờ cá nhân nếu tài sản của bên thứ 3 bảo lãnh…

Lưu ý quan trọng khi giải ngân dành cho khách hàng

 • Khách hàng nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian thẩm định của Ngân hàng.
 • Trong quá trình thẩm định, nếu khách hàng cung cấp thông tin đầy đủ thì bước thẩm định sẽ được tiến hành nhanh hơn. Khách hàng có thể chủ động bố trí thời gian gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.
 • Cố gắng sắp xếp thời gian khi Ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được giải ngân nhanh và tránh để lỡ công việc.
 • Cần đọc kỹ thông báo cho vay tiền, điều kiện cho vay, các thông tin chi tiết về thời hạn, biên độ, lãi suất, … và cần đọc kỹ hợp đồng cho vay trước khi đặt bút ký.
 • Nên tìm hiểu về vay tiền ngân hàng 1-2 tháng trước thời điểm cần sử dụng vốn để tránh lỡ kế hoạch sau này.
 • Trên đây là những thông tin về thủ tục giải ngân vay vốn ngân hàng cũng như những điều khách hàng cần lưu ý khi đi vay tiền ở bất kỳ ngân hàng nào. Tuy nhiên mỗi ngân hàng lại có những yêu cầu cụ thể và thời gian giải ngân nhanh chậm khác nhau, bạn hãy liên hệ chuyên viên tín dụng của ngân hàng đó để được tư vấn cụ thể nhất!

Qua những thông tin chúng tôi cung cấp bên trên, bạn đã có thể hiểu rõ được thuật ngữ giải ngân là gì và nắm rõ được quy trình giải ngân. Mong rằng, nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vay vốn ngân hàng. Ngoài ra, tại vaytienonline123 còn cung cấp nhiều gói vay ưu đãi như vay tiền chỉ cần cmnd và sổ hộ khẩu photo hay cavet xe máy… khách có thể vay tiền gấp từ 1 triệu , 2 triệu, 3 triệu , 5 triệu…

Những câu hỏi thường gặp về giải ngân

Làm thế nào để hồ sơ được giải ngân nhanh? Để hồ sơ được giải ngân nhanh chóng, khách hàng khi vay vốn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Khách hàng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chính xác theo yêu cầu của ngân hàng. Giấy tờ cần đảm bảo tính minh bạch, bản photo có công chứng, thời gian còn hiệu lực từ 3 đến 6 tháng tùy quy định của ngân hàng.
 • Khi vay vốn, khách hàng cần trả nợ đúng thời hạn, có thể tất toán trước thời hạn. Điều giúp tăng điểm tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vay vốn về sau.
 • Với khoản vay thế chấp, mục đích vay vốn phải đảm bảo trong suốt thời gian vay, không sử dụng vốn trái pháp luật để hồ sơ nhanh chóng được giải ngân nếu vay vốn lần sau.

Giải ngân là gì?

Giải ngân là khoản thanh toán mà ngân hàng hoặc tổ chức cho vay sẽ trao cho người đi vay theo thỏa thuận trong hợp đồng đã được ký giữa 2 bên. Nguồn vốn giải ngân có thể được trao nhận dưới nhiều hình thức như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng,…

Quy trình giải ngân diễn ra như thế nào?

Bước 1: Thu thập và xác thực thông tin khách hàng
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục
Bước 3: Thẩm định khách hàng
Bước 4: Phê duyệt khoản vay
Bước 5: Giải ngân vay vốn ngân hàng

Thời gian giải ngân thường diễn ra trong bao lâu?

Tùy vào điều kiện của ngân hàng, tính chính xác của hồ sơ thời gian giải ngân thông thường sẽ tầm 1-2 ngày. Đối với hồ sơ phức tạp thời gian duyệt vay sẽ mất 3-4 ngày đến 1 tuần.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về giải ngân là gì và quy trình giải ngân của các tổ chức cho vay tiền như thế nào. Thông thường nếu các bạn vay tiền chỉ cần cmnd với số tiền khoảng 5 triệu hay vay tiền nóng gấp nhanh thông qua app cho vay tiền online thì hoạt động giải ngân thường diễn ra sau 15 phút làm việc , chậm nhất là sau 24h làm việc

Nguồn:https://vaytienonline123.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here