Gửi tiết kiệm là gì? Lưu ý về tiền gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là gì? Lưu ý về tiền gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là cách đầu tư an toàn, ít rủi ro được nhiều người lựa chọn. Vậy, gửi tiết kiệm là gì? Nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm nào lãi suất cao nhất?

Xã hội phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Nhu cầu của nhiều người hiện nay không chỉ “đủ ăn đủ mặc” mà còn có một khoản tiết kiệm để tương lai trở nên tốt đẹp hơn. Nắm bắt được nhu cầu này, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều triển khai đa dạng các gói gửi tiết kiệm khác nhau để khách hàng dễ dàng đưa ra lựa chọn. Tuy nhiên, điều này vô tình gây ra khó khăn không biết nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm nào.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết gửi tiết kiệm là gì, nên lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Gửi tiết kiệm là gì?

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay, được đánh giá là tương đối an toàn và ít rủi ro.

Tiền gửi tiết kiệm là gì?
Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Với hình thức này, khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng có mục đích chính đó là tiết kiệm. Tức là đây là một khoản tiền để dành, chưa có kế hoạch sử dụng, chứ không phải khoản tiền cho việc chi tiêu thường xuyên, thanh toán cá nhân. Khách hàng sẽ đạt được một khoản lợi nhuận nhất định từ ngân hàng bằng hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là gì?

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư mà khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm để dành trong một khoảng thời gian nhất định, kết thúc thời gian đó, người gửi sẽ nhận được một khoản lãi nhất định cộng gốc.

Tiền gửi tiết kiệm ngân hàng là khoản tiền của cá nhân được gửi vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm, có xác nhận trên thẻ tiết kiệm đồng thời hưởng lãi theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm và được bảo hiểm theo quy định của pháp luật về bảo hiểm tiền gửi.

Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn là một hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi tiền chỉ có thể rút tiền sau một kỳ hạn gửi tiền nhất định theo thỏa thuận với tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.

Các tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm thường có các kỳ hạn khác nhau để người gửi tiền lựa chọn: 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng…

Căn cứ vào các thời hạn gửi tiền được lựa chọn khác nhau mà khách hàng cũng sẽ được hưởng các mức lãi suất khác nhau. Các mức này sẽ cao hơn so với mức lãi suất khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Đặc điểm của gửi tiết kiệm

Thời gian gửi tiền linh hoạt

Khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng có thể chọn kỳ hạn gửi tiền tùy theo nhu cầu của mình. Có thể là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…

Ngày cuối cùng của mỗi kỳ hạn gửi tiền được gọi là ngày đáo hạn. Khi đó, bạn được nhận được khoản tiền lãi từ ngân hàng.

Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu, bạn có thể gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có thể tất toán bất cứ lúc nào.

Sản phẩm đa dạng

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều triển khai nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm để đáp ứng nhu cầu gửi tiết kiệm của khách hàng. Các sản phẩm gửi tiết kiệm phổ biến như:

– Tiết kiệm không kỳ hạn

– Tiết kiệm có kỳ hạn

– Tiết kiệm online

– Tiết kiệm gửi góp…

Gửi tiết kiệm có lãi suất

Lãi suất chính là yếu tố khách hàng gửi tiết kiệm quan tâm hàng đầu. Hiện nay, các ngân hàng đều duy trì mức lãi suất trung bình khoảng 6,8% cho kỳ hạn 12 tháng đối với VNĐ. Nhìn chung, mức lợi nhuận thu được từ hình thức gửi tiết kiệm không quá cao nhưng đảm bảo an toàn, tránh rủi ro so với các hình thức đầu tư khác.

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là giấy tờ chứng minh số tiền gửi tiết kiệm đồng thời giúp bạn quản lý tài khoản tiết kiệm hiệu quả. Do đó khách hàng phải kiểm tra thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm trước khi nhận và có trách nhiệm bảo quản tránh làm mất, hư hỏng.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay, ngân hàng đa dạng hóa nhiều chương trình gửi tiết kiệm với mức lãi suất linh hoạt và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Lãi suất gửi tiết kiệm phụ thuộc vào loại tiền gửi, số tiền gửi, kỳ hạn gửi, hình thức gửi tiền, sản phẩm gửi tiết kiệm và ngân hàng mà khách hàng lựa chọn.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Theo Thông tư 14/2017/TT-NHNN ngày 29/09/2017, cơ sở tính lãi sẽ tính trên 365 ngày trong 1 năm, thay vì 360 ngày như trước đó, bắt đầu áp dụng kể từ 01/01/2018. Theo đó, công thức tính lãi khi gửi tiền tại BIDV nói riêng cũng như các ngân hàng thương mại nói chung sẽ áp dụng như sau:

Số tiền tính lãi của 1 ngày = Số dư thực tế x Lãi suất tính lãi/365

Số tiền lãi của kỳ tính lãi = Tổng số tiền lãi ngày của toàn bộ các ngày trong kỳ tính lãi.

Đối với các khoản tiền gửi, cấp tín dụng có thời gian duy trì số dư thực tế nhiều hơn 1 ngày trong kỳ tính lãi, được sử dụng công thức rút gọn sau để tính lãi:

Số tiền lãi = Tổng (Số dư thực tế x Số ngày duy trì số dư thực tế x Lãi suất tính lãi)/365

Những lưu ý giúp gửi tiết kiệm hiệu quả

Chọn ngân hàng có lãi suất hấp dẫn

Bạn nên cập nhật lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng để chọn ra ngân hàng nào có lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất. Từ đó đưa ra lựa chọn tốt nhất cho khoản tiền gửi của mình.

Các hình thức gửi tiết kiệm của một số ngân hàng

Để hiểu rõ hơn về các hình thức gửi tiết kiệm cũng như những ưu điểm của nó, các bạn có thể tham khảo thông tin dưới bảng sau:

Hình thức gửi tiết kiệm Khái niệm Ưu điểm Lãi suất
Gửi tiết kiệm không kỳ hạn Người gửi không phải cam kết về thời gian rút
 • Lãi suất hưởng được tính theo ngày.
 • Người gửi có thể rút bất cứ lúc nào mà không phải thông báo trước hoặc đợi đến hạn.
 • Sổ gửi tiết kiệm cũng được xem là vật thế chấp.
 • Lãi suất tối đa là 3%/năm.
 • Thời gian gửi dưới 1 tháng sẽ là 1%/năm.
Gửi tiết kiệm có kỳ hạn
 • Người gửi sẽ cam kết thời gian mình sẽ lấy lại, tuy nhiên, vẫn có thể rút trước hạn nhưng với lãi suất khác.
 • Thời gian gửi tối thiểu 1 tháng, có thể là VNĐ hoặc USD.
 • Có thể rút lại vốn khi cần nhưng vẫn được hưởng mức lãi suất thời gian thực gửi.
 • Mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm không kỳ hạn
 • Sổ tiết kiệm được mang đi vay vốn.
Lãi suất tối đa 7%/năm
Gửi tiết kiệm bậc thang Là hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi được hưởng số tiền lãi tăng dần theo số dư của tài khoản gửi, người gửi có số tiền càng lớn thì lãi suất càng lớn.
 • Lãi suất cạnh tranh theo số vốn.
 • Người gửi được rút số vốn khi cần mà không bị ràng buộc thời gian.
Với thời hạn 9 tháng:

 • Số tiền dưới 100 triệu (5,6%)
 • Từ 100 triệu đến dưới 500 năm (5,6%)
 • Trên 500 triệu (5,6%).
Tiết kiệm gửi góp tích lũy  Người gửi có thể gửi tích góp nhiều lần trong thời hạn gửi để tiết kiệm cho tương lai mình. Khách hàng có thể bỏ thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm bất cứ lúc nào, ưu điểm lãi suất cao. Lãi suất cơ bản 5,5%/năm.
Tiết kiệm lũy tiến Người gửi sẽ được nhận lãi theo ngày. Tiền lãi ngày hôm nay nhận được sẽ cộng thêm vào tiền vốn và tính lãi cho hôm sau.
 •  Tiền lãi cao hơn hình thức gửi thông thường.
 • Rút vốn trước hạn vẫn được nhận lãi.
Lãi suất: Cao nhất từ 1,5% đến 2%/năm.

Kỳ hạn gửi phù hợp

Các ngân hàng hiện có các kỳ hạn từ 1 đến 36 tháng để khách hàng thoải mái lựa chọn. Ngoài ra còn có những sản phẩm tiền gửi nhanh chỉ 1 – 2 tuần. Chính vì vậy, khi quyết định mở sổ tiết kiệm, bạn nên cân nhắc kỹ để chọn kỳ hạn hợp lý, tránh thiệt hại vì phải rút trước hạn.

Chọn ngân hàng để giao dịch thuận tiện

Nếu như khách hàng không quen sử dụng công nghệ thì có thể gửi tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng. Với hình thức gửi tiết kiệm này, khách hàng nên lựa chọn ngân hàng có nhiều chi nhánh, phòng giao dịch gần nơi mình sinh sống và làm việc nhất để thuận tiện khi đến ngân hàng làm thủ tục gửi tiền, rút tiền gửi tiết kiệm.

Những lưu ý để gửi tiết kiệm ngân hàng hiệu quả

Để việc gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng mang lại lợi nhuận cao nhất, các bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Thường xuyên cập nhật lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng để lựa chọn ra ngân hàng có lãi suất cao nhất.
 • So với hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng, gửi tiết kiệm Online có lãi suất cao hơn, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.
 • Lựa chọn kỳ hạn phù hợp, tránh trường hợp rút trước hạn gây ra thiệt hại về lãi suất.
 • Nên lựa chọn ngân hàng uy tín, có nhiều chi nhánh, phòng giao dịch để thuận thiện trong việc gửi/rút tiền nếu không quen sử dụng công nghệ.

Ngoài ra, khi làm sổ tiết kiệm, khách hàng còn cần lưu ý những điều sau:

 • Số tiền gửi tối thiểu dao động từ 500.000 đến 1000.000 đồng, tùy ngân hàng.
 • Không thay đổi chữ ký liên tục khi gửi tiết kiệm hay giao dịch ngân hàng.
 • Cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận, nếu mất phải thông báo ngay với ngân hàng.
 • Không nhờ ai giữ sổ tiế kiệm hay cho ai sổ nợ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc gửi tiết kiệm là gì? Nên gửi tiết kiệm theo hình thức nào. Hy vọng qua những chia sẻ trên, khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về các hình thức tiền gửi ngân hàng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here