Mã CVV là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng mã số CVV đúng

Mã CVV là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng mã số CVV đúng

Thời đại CNTT phát triển hình thức thanh toán không dùng tiền mặt càng phát triển hơn. Trong đó phải kể đến thẻ tín dụng được sử dụng nhiều trong mấy năm gần đây. Loại thẻ này có thể cho khách hàng sử dụng thanh toán trực tuyến một cách nhanh chóng và dễ dàng. Khi đó chỉ cần bạn cung cấp số CVV.

Vậy mã CVV là gì? Sử dụng số CVV như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Số CVV là gì?

CVV (Verification Value) nghĩa là giá trị xác minh thẻ, đây là một mã bảo mật được sử dụng để xác minh các loại thẻ như: Thẻ tín dụng, thẻ Visa hoặc thẻ Mastercard… Bạn sẽ tìm thấy mã CVV gồm 3 chữ số được in ở ngay phía mặt dưới của các thẻ thanh toán quốc tế chẳng hạn.

CVV/CVC trên thẻ Visa là gì? Chức năng của CVV/CVC?
CVV/CVC trên thẻ Visa là gì? Chức năng của CVV/CVC?

Để gia tăng khả năng bảo mật, giảm thiểu rủi ro khi thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, người ta mới phát minh ra ra mã xác minh thẻ được viết tắt là CVV (Card Verification Value). Mã này được dùng khi giao dịch trực tuyến. Khi thanh toán online bạn chỉ cần nhập mã CVV là có thể thực hiện thanh toán được, thậm chí không cần đến mã pin.

Số CVC là gì?

Số CVC là viết tắt của Card Verification Code, tương tự như CVV, CVC cũng là mã bảo mật thẻ nhưng được sử dụng để xác minh thẻ MasterCard.

Sự khác nhau giữa số CVV và CVC

Trên hầu hết các thẻ visa của ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, Sacombank, Techcombank, thẻ BIDV… đều có mã số CVV/CVC.

Số CVV và CVC đều là loại mã xác minh thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế, số CVV và số CVC về cơ bản có chức năng và ý nghĩa như nhau. Chỉ có điều hai loại số này được áp dụng cho những loại thẻ khác nhau, số CVV được áp dụng với Visa, còn số CVC được áp dụng với thẻ MasterCard (bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng quốc tế).

Tìm số CVV/CVC ở đâu?

so-cvv-cvc

Số CVV/CVC là mã bảo mật thẻ thanh toán quốc tế. Bạn sẽ tìm thấy mã CVV/CVC gồm 3 chữ số được in nghiêng ngược bằng mực đen, nằm ở sau dải ô chữ ký tại mặt sau của thẻ Visa/Mastercard.

Hướng dẫn sử dụng số CVC để tiến hành giao dịch

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người rất ưa chuộng việc mua sắm online và thanh toán qua thẻ. Thậm chí, nhiều người mở thẻ ghi nợ quốc tế hoặc thẻ tín dụng cũng chỉ để phục vụ việc shopping. Nếu như bạn mới sở hữu thẻ Visa và không biết cách sử dụng mã số CVV là gì khi thanh toán. Vậy thì hãy tham khảo cách tiến hành giao dịch và thanh toán hóa đơn trực tuyến dưới đây nhé.

Mua hàng

Bạn có thể mua sắm thỏa thích ở bất kỳ trang thương mại điện tử nào mà bạn yêu thích. Từ các website Việt như Tiki, Lazada cho đến những trang web quốc tế như Amazon, Alibaba,… Sau khi lựa chọn được những hàng hóa cần mua, bạn hãy chuyển đến bước thanh toán.

Thanh toán qua thẻ

Tại đây, sẽ có khá nhiều sự lựa chọn cho bạn thanh toán. Hãy nhấn vào chỗ “Thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ” (Credit or Debit Card) để tiến hành trả tiền trực tuyến. Sau khi chọn phương thức thanh toán qua thẻ, bạn cần điền một vài thông tin cần thiết.

Điền các thông tin

Mỗi trang thương mại điện tử đều sẽ thiết kế một biểu mẫu khác nhau khi tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn vẫn phải điền những thông tin cơ bản như tên chủ thẻ, số thẻ, thời hạn hết hiệu lực của thẻ.

  • Tên chủ thẻ: (Cardholder’s Name) Đây là phần được in ở mặt trước của thẻ, không dấu. Bạn cần nhập họ và tên giống như tên in ở trên thẻ chứ không phải tên trên các giấy tờ tùy thân như CMND.
  • Số thẻ (Card Number): Dãy số này được in nổi ngay trên mặt trước của thẻ bao gồm 16 số. Bạn hãy tìm con số này trên thẻ và điền vào ô trong biểu mẫu nhé.
  • Thời hạn hết hiệu lực thẻ (Expiry Date): Bạn cần phải đặc biệt lưu ý thông tin này. Bởi vì mỗi loại thẻ sẽ có những cách in thời hạn khác nhau. Có thẻ Visa sẽ ghi rõ Exp Date thì bạn chỉ cần ghi số này vào. Cũng có những loại thẻ được in cả ngày phát hành và ngày hết hạn. Thế nên, bạn cần phải quan sát kỹ để không bị nhầm lẫn. Cụ thể, nếu thẻ có in cả hai thông tin là Valid From và Valid Thru thì bạn cần điền thông tin Valid Thru vào mẫu.
  • Mã CVV: Nếu như bạn đã biết mã số bảo mật CVV là gì thì việc điền các thông tin vào mẫu đơn thanh toán là quá đơn giản. Thậm chí, nếu sử dụng mã CVV thì hóa đơn sẽ được chấp nhận ngay lập tức mà không cần phải nhập thêm mã PIN hay mã OTP. Không phải trang web nào cũng hỗ trợ gửi mã OTP về điện thoại để xác nhận. Thế nên, bạn cần phải bảo mật thông tin thẻ tốt nhất để tránh nguy cơ bị mất tiền oan khi thẻ bị mất.

Nguy cơ mất tiền vì lộ số CVV/CVC

Ngày nay, việc mua sắm trực tuyến trở nên khá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi thanh toán trực tuyến, bởi lẽ Internet là một ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Thẻ Visa/Mastercard gắn chip EMV sẽ tránh được nguy cơ làm thẻ giả nhưng không thể tránh được việc mất thông tin khi mua sắm trực tuyến.

Thông thường bạn sẽ không cần nhập PIN khi thanh toán online trên Lazada, Tiki, Adayroi… Mọi thông tin cần có như số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn đặc biệt là số CVV trên thẻ visa đều có trên thẻ.

Tuy nhiên, nếu bị chụp lại thẻ, và không may website mua bán đó không đăng ký xác minh OTP thì tiền của bạn trong tài khoản sẽ dễ dàng bị trộm hết. Đó chính là rủi ro! Và đây chính là “cơ hội vàng” để các tin tặc tiếp cận thẻ của bạn. Dưới đây là những hành động có thể khiến số CVV/CVC bị lộ:

  • Không kiểm tra dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc ATM trước khi giao dịch.
  • Truy cập vào website chứa mã độc.
  • Không đặt thẻ trong tầm mắt khi giao nó cho nhân viên thu ngân hoặc để thẻ quá lộ liễu…

Bạn không nên khẳng định việc này vẫn nằm trong tầm kiểm soát, bởi kẻ gian chúng có thể lấy thông tin chỉ trong nháy mắt.

Để đối phó với việc bị lộ số CVV/CVC trên thẻ Visa/Mastercard, cách tốt nhất là hãy xóa mã số này đi.

Cách Bảo Mật Số CVV/CVC An Toàn Nhất

Xóa/che số

Nếu quan sát, bạn sẽ thấy số CVV là ba chữ số cuối cùng nằm bên cạnh phần ký tên chủ thẻ. Các chữ số này được in rõ và rất dễ nhớ nên tốt nhất là bạn nên xóa số này ngay khi nhận được thẻ. Đồng thời ghi số này vào điện thoại hoặc ghi ra giấy để cất kỹ phòng trường hợp rủi ro. Đây là cách được các chuyên gia tài chính khuyên để phòng chống nguy cơ tình huống xấu xảy ra.

Kiểm tra thông tin trước khi thanh toán

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý chỉ dùng thẻ tín dụng Mastercard/Visa tại những trang web chắc chắn có bảo mật an toàn hoặc cà thẻ tại những máy POS tại cửa hàng lớn. Bạn cần đảm bảo luôn có mặt trong lúc giao thẻ cho người khác quẹt. Hãy chọn thẻ tín dụng quốc tế của ngân hàng có sử dụng bảo mật bằng OTP khi thanh toán online.

Ký tên lên mặt sau thẻ có in mã CVV

Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn, việc ký tên lên thẻ giúp nhân viên thu ngân sẽ kiểm tra chữ ký trên hóa đơn của bạn có khớp với chữ ký trên thẻ hay không ? Điều này giúp phát hiện các trường hợp sử dụng thẻ đánh cắp để thanh toán

Ở đâu thanh toán không cần số CVC/CVV

Mã CVV/CVC rất cần thiết để xác nhận thanh toán nhưng không phải ở đâu cũng áp dụng mã này. Một số nơi khi thanh toán không cần dùng mã CVV/CVC như:

  • Các khách sạn từ ba sao trở lên. Khi khách hàng đặt phòng và sử dụng phương thức thanh toán online qua thẻ. Bản chỉ cần điền số thẻ, họ và tên chủ thẻ mà không cần phải điền thêm mã CVV/CVC. Tiền sau đó vẫn được trừ đi như bình thường để đảm bảo an toàn cho khách hàng.
  • Những trang thương mại điện tử lớn hàng đầu thế giới như Amazon cũng có thể thanh toán nhanh mà không cần nhập số CVV/CVC.

CVV là gì? CVV chính là mã bảo mật vô cùng quan trọng đối với khách hàng sử dụng thẻ tín dụng. Ai cũng biết được rằng việc thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng là vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu rõ các thông tin quan trọng như “mã CVV là gì?” để đảm bảo được sự an toàn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ để lý giải cho câu hỏi: CVV là gì? Cách bảo mật an toàn cho CVV tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này, Banktop đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích trong quá trình sử dụng thẻ của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here