Tất toán là gì? Có những hình thức tất toán nào?

Tất toán là gì? Có những hình thức tất toán nào?

Thị trường các ngân hàng hiện nay ngày càng sôi động và phổ biến rộng rãi. Các dịch vụ tài chính  vô cùng phong phú và đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Trong quá trình thực hiện giao dịch, thì thuật ngữ tất toán được nhắc nhiều lần một cách thông dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Tất toán là gì? Có những hình thức tất toán nào? Bài viết này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn và tránh nhầm lẫn với thuật ngữ “đáo hạn”.

Tất toán là gì?

Tất toán là một hành động với mục đích chấm dứt một giao dịch hay kết thúc một hợp đồng giữa Khách hàng và Ngân hàng, đó là khi toàn bộ các khoản tiền ghi trong hợp đồng hoặc khoản vay được thanh toán xong để kết thúc hợp đồng.

Hiểu một cách “bình dân” hơn thì sau khi bạn hoàn thành toàn bộ việc trả nợ của mình đối với ngân hàng, công ty tài chính thì chính tại thời điểm đó sẽ được gọi là tất toán.

Thời Gian Đáo Hạn và Tất Toán Sổ Tiết Kiệm là gì
Thời Gian Đáo Hạn và Tất Toán Sổ Tiết Kiệm là gì

Một vài bạn hay thắc mắc Tất toán tiếng anh là gì ? thì chúng tôi sẽ giải đáp luôn: Tất toán tiếng Anh nghĩa là: final settlement

Ví dụ: Bạn vay tiền trả góp tại ngân hàng với thời gian vay là 6 tháng. Đến tháng thứ 6, bạn thanh toán kỳ cuối cùng và kết thúc hợp đồng thì tại thời điểm đó bạn đã hoàn thành việc tất toán hợp đồng vay vốn của mình.

Phân loại các hình thức tất toán

Tất toán tài khoản tiết kiệm chỉ là một trong nhiều hình thức tất toán.  Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo các loại tất toán tài khoản dưới đây:

 • Tất toán sổ tiết kiệm
 • Tất toán khoản vay
 • Tất toán tài khoản ngân hàng
 • Tất toán khoản vay trước hạn
 • Tất toán bảo hiểm xã hội
 • Tất toán tiền gửi có kỳ hạn

Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: nghĩa là khi đúng hạn, khác hàng được rút tiền gốc và lãi và có quyền yêu cầu đóng tài khoản .

Trong trường hợp mà khách hàng có nhu cầu rút tiền trước kỳ hạn thì lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Vì thế khách hàng nên cân nhắc khi muốn tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn nhé.

Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn là tài khoản mà khách hàng muốn rút bất kỳ lúc nào cũng được mà không cần báo trước. Và theo đúng bản chất thì khi tất toán khách hàng không gặp bất kỳ trở ngại nào mà thời gian thực hiện cũng diễn ra rất nhanh chóng.

Tất toán trước hạn: Nghĩa là khách hàng đang không thực hiện đúng quy định trong hợp đồng lúc khách hàng ký vay tiền. Điều này rất nguy hiểm bởi vì khi bạn trả nợ trước hạn cho các ngân hàng thì khách hàng rất dễ bị phạt theo điều khoản của hợp đồng đã đưa ra. Việc trả trước hạn này coi như khách hàng đang phá vỡ hợp hồng. Mức phí phạt tất toán trước hạn sẽ tùy thuộc vào thời gian mà khách hàng tất toán và cũng tùy thuộc vào ngân hàng đang vay vốn.

Thường phí tất toán trước hạn được quy định trong hợp đồng lúc khách hàng ký vay tiền. Nếu không để ý thì khi khách hàng trả nợ trước hạn cho các ngân hàng rất dễ bị phạt vì điều khoản trong hợp đồng này. Đồng nghĩa khách hàng đã phá vỡ hợp đồng. Mức phí phạt tất toán trước hạn tùy thuộc vào thời gian mà khách hàng tất toán và ngân hàng khác nhau.

Tất toán tài khoản tiết kiệm: Là một giao dịch giữa người vay có sở hữu sổ tiết kiệm và ngân hàng. Nếu như khách hàng cần tiền và dùng sổ tiết kiệm của mình để vay thì nhân viên tín dụng sẽ làm hồ sơ cho khách hàng. Khi tới ngày đáo hạn thì giao dịch vay tiền giữa khách hàng và ngân hàng sẽ kết thúc.

Tất toán tài khoản là gì?

Tất toán tài khoản là một phạm trù nhỏ hơn của tất toán và được áp dụng khi gửi tiết kiệm. Khi khách hàng thực hiện việc mở tài khoản để gửi tiết kiệm ngân hàng sau đó đóng tài khoản đó khi không còn nhu cầu sử dụng có thể hiểu là tất toán tài khoản.

Nói cách khác, tất toán tài khoản có thể được định nghĩa như sau: Tất toán tài khoản là hành động được hiểu là việc khách hàng kết thúc (hay đóng) một tài khoản tại ngân hàng khi đã hết nhu cầu sử dụng tài khoản đó.

Ví dụ: Khách hàng mở tài khoản có kỳ hạn 6 tháng tại Ngân hàng để gửi tiết kiệm. Sau 6 tháng, khách hàng rút hết gốc và lãi sau đó đóng tài khoản. Hành động này chính là tất toán tài khoản.

Thủ tục tất toán tài khoản như thế nào?

Để tất toán tài khoản, bạn cần đến trực tiếp chi nhánh Ngân hàng. Thủ tục tất toán tài khoản cần tuân theo quy định. Thông thường, khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ dưới đây để tiến hành tất toán:

 • Chứng minh nhân dân bản gốc
 • Hộ khẩu/KT3 (nếu có)
 • Hợp đồng được ký kết giữa Khách hàng và Ngân hàng (nếu được yêu cầu)
 • Một số giấy tờ đi kèm tùy thuộc vào loại tài khoản cần tất toán.

Tìm hiểu về tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là một trong nhiều loại tất toán tài khoản, tuy nhiên nhu cầu tất toán khoản vay lại rất nhiều do lượng khách hàng đăng ký vay tín chấp cá nhân, vay thế chấp là rất lớn.

Tất toán khoản vay là gì?

Trong lĩnh vực Ngân hàng, tất toán khoản vay là thời điểm kết thúc hợp đồng vay tiền giữa Khách hàng và ngân hàng. Tất toán khoản vay có thể xảy ra tại kỳ cuối cùng của hợp đồng vay vốn hoặc tại bất kỳ thời điểm nào khi khách hàng có đủ khả năng tài chính để tất toán.

Ví dụ: Khách hàng đăng ký vay tiền theo cavet xe máy 10 triệu, thời hạn vay 12 tháng. Nhưng đến tháng thứ 6 khách hàng có đủ tiền vẫn có thể làm thủ tục tất toán khoản vay.

Phí tất toán trước hạn tại một số tổ chức tín dụng

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao tất toán khoản vay trước hạn lại bị phạt không ?

Thứ nhất, việt bạn tất toán khoản vay trước hạn nằm ngoài dự tín của ngân hàng, vì đúng ra hợp đồng vay của bạn kéo dài 24 tháng nhưng mới 12 tháng bạn đã tất toán. Điều này làm ảnh hưởng đến dòng tiền được đã được dự đoán trước đó của tổ chức tín dụng.

Thứ hai, ngân hàng hoặc công ty tài chính cho vay để lấy lãi, nghĩa là tiền lãi chính là lợi nhuận. Nhưng khi khách hàng tất toán sớm thì sẽ không tính lãi, do đó thất thu một khoản lợi nhuận. Điều này giải thích vì sao sẽ có phí phạt khi khách hàng yêu cầu tất toán hồ sơ vay tiền trước hạn.

Đối với việc tất toán khoản vay trước hạn sẽ phát sinh phí tất toán khoản vay. Phí tất toán thường dao động từ 2 – 5% tùy thuộc và thời điểm tất toán và theo quy định của Ngân hàng cho vay.

Phí tất toán khoản vay tại một số Ngân hàng – Công ty tài chính như sau:

 • Home Credit: 15%
 • FE Credit: 5%
 • Prudential: 1% – 4%
 • Vietinbank: 2%
 • Vietcombank: 0,5% – 1%
 • Sacombank: 3% – 5%
 • Techcombank, PVcombank, Lienvietpostbank: 2% – 3%
 • Shinhanbank: 1%

Có thể thấy rằng, ngoại từ Sacombank, các Ngân hàng có mức phí tất toán khoản vay khá thấp, dao động từ 1 đến 3%. Riêng các công ty tài chính có mức phí tất toán khá cao, đặc biệt là Home Credit khi phí tất toán lên tới 15% dư nợ gốc còn lại.

Thủ tục và quy trình tất toán khoản vay

Để có thể tất toán khoản vay tại Ngân hàng hay công ty tài chính, khách hàng có thể chuẩn bị hồ sơ theo quy định bao gồm :

 • Hợp đồng vay vốn
 • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân
 • Hồ sơ đi kèm theo yêu cầu.

Đối với một số Ngân hàng sử dụng hợp đồng điền tử, khách hàng chỉ cần mang CMND đến chi nhánh để được hỗ trợ tra cứu và hoàn tất thủ tục tất toán khoản vay.

Phân biệt tất toán và đáo hạn khoản vay

Đáo hạn là gì?

Hiểu đơn giản đáo hạn là thời điểm mà người vay cần phải hoàn trả vốn gốc đã vay khi đến hạn hợp đồng. Đây là thuật ngữ tài chính được sử dụng khi khách hàng vay vốn hoặc gửi tiết kiệm đến kỳ hạn phải thanh toán.

Sự giống nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Sau khi hiểu được định nghĩa tất toán là gì và đáo hạn là gì, chúng ta đi tìm hiểu thêm hai thuật ngữ này giống nhau chỗ nào? Nó sẽ tùy thuộc vào dạng tài khoản mà khách hàng gửi, cụ thể như sau:

 • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Với dạng tài khoản này thì thời gian đáo hạn chính là ngày cuối cùng trong kỳ hạn. Ví dụ bạn gửi vào ngày 1/1 với kỳ hạn 3 tháng thì ngày đáo hạn chính là ngày 1/4 và nếu khách hàng thực hiện việc đóng tài khoản vào ngày đó thì có thể hiểu ngày đáo hạn và ngày tất toán tài khoản trùng nhau
 • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Vì là dạng gửi không kỳ hạn vậy nên sẽ không có ngày đáo hạn cụ thể vậy nên bất kỳ khi nào khách hàng muốn tất toán tài khoản thì đó cũng chính là ngày đáo hạn tài khoản.

Sự khác nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Thông thường người ta sẽ thực hiện tất toán tài khoản vào đúng ngày đáo hạn để có thể nhận về đầy đủ cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên khách hàng có thể lựa chọn không tất toán tài khoản của mình lúc này mà thực hiện tái tục để quay vòng tiếp tục kỳ hạn tiền gửi hoặc trong trường hợp bất đắc dĩ thì thực hiện tất toán trước ngày đáo hạn. Tuy nhiên bạn cần hết sức lưu ý là nếu tất toán trước ngày đáo hạn thì mức lãi suất bạn nhận được sẽ rất thấp.

Vì sao tất toán khoản vay trước hạn sẽ bị phạt?

Nhiều khách hàng hay thắc mắc tại sao đã tất toán khoản vay sớm nhưng lại bị phạt? Lý do vì nó ảnh hưởng đến khả năng điều tiết dòng tiền của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính và gây ra những tổn thất về chi phí trong việc quản lý của ngân hàng. Vậy thì phí phạt tất toán chính là một cách để bù đắp vào những tổn thất đó. Quy định về cách tất toán cũng như phí phạt tất toán sẽ được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn vì thế khách hàng có thể tìm hiểu kỹ.

Trên đây là tất cả các thông tin cho câu hỏi “tất toán là gì?“ . Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có nhu cầu đăng ký vay tiền ngân hàng lãi suất thấp, hãy liên hệ với vaytienonline123 để được tư vấn.

Nguồn:https://vaytienonline123.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here