Vay tín chấp là gì? Làm sao để được vay tín chấp?

Vay tín chấp là gì? Làm sao để được vay tín chấp?

Bạn đang có nhu cầu vay tiền gấp để giải quyết các vấn đề cá nhân nhưng ngân hàng hay các tổ chức tài chính lại từ chối cho vay tiền vì: không có hợp đồng lao động, không có tài sản thế chấp, không chứng minh được nguồn thu nhập ổn định… Chính vì vậy vay tín chấp chỉ cần cmnd , sổ hộ khẩu, cà vẹt xe máy photo… là lựa chọn tuyệt vời cho bạn lúc cần tiền gấp. Trong bài viết này vaytienonline123 sẽ giúp các bạn hiểu được vay tín chấp là gì, những điểm hạn chế và ưu điểm của hình thức vay tín chấp là gì.

Vay tín chấp là gì? Những lợi ích khi vay tín chấp
Vay tín chấp là gì? Những lợi ích khi vay tín chấp

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là một trong những sản phẩm cho vay của ngân hàng và công ty tài chính. Hình thức cho vay tiền được xây dựng trên uy tín của bạn để ngân hàng cho vay tiền. Uy tín của bạn sẽ thể hiện qua xác minh thu nhập cũng như xác minh lịch sử tín dụng của bạn.

Bạn có thể vay khi cần tiền gấp để lo chi phí cho những mục đích như: mua những món đồ tiêu dùng, du lịch, cưới hỏi hay cần tiền gấp 500k , 1 triệu , 2 triệu, 5 triệu… hoặc các nhu cầu khác để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng tài chính của mình

Đối với hình thức vay tiền tín chấp, hạn mức giải ngân của mỗi ngân hàng hay tổ chức tài chính sẽ khác nhau từ 5 triệu đến 20 triệu. Ngoài ra bạn có thể vay từ vài triệu đến trăm triệu đồng nếu hồ sơ đủ điều kiện của ngân hàng. Thời hạn vay tiền cũng khá linh hoạt có tổ chức cho vay từ 10 đến 30 ngày, cũng có ngân hàng hỗ trợ cho phép bạn vay lên đến 12 tháng. Lãi suất vay tín chấp của mỗi ngân hàng cũng khác nhau. Lãi suất được tính dựa trên số tiền bạn vay cũng như điều kiện bạn đáp ứng

Lợi ích của vay tín chấp

 • Thủ tục nhanh gọn, không cần tài sản đảm bảo.
 • Quy trình duyệt hồ sơ nhanh, dễ dàng được giải ngân nhanh trong ngày hoặc sau 24h làm việc
 • Ngân hàng sẽ không tìm hiểu hoặc yêu cầu khách hàng trình bày mục đích vay vốn của khách hàng.
 • Số tiền được vay khá cao từ 5 triệu đến 15 triệu… thích hợp cho nhu cầu vay tiêu dùng hoặc vay vốn đầu tư kinh doanh nhỏ

Với gói vay tín chấp này, bạn có thể xem là cách vay tiền nóng với ngân hàng. Bên cạnh đó, lãi suất vay thấp, tổ chức cho vay uy tín và an toàn hơn rất nhiều so với vay tiền nóng bên ngoài xã hội đen

Làm sao để được vay tín chấp?

Bất kỳ một ngân hàng hay tổ chức tài chính nào cũng đều mong có nhiều khách hàng sử dụng gói vay bên mình. Tuy nhiên, đối với vay tín chấp, mọi ngân hàng đều có quy định cụ thể cho từng trường hợp. Điều này nhằm đảm bảo lợi ích của cả khách hàng và ngân hàng.

Điều kiện

Ngân hàng hay công ty tài chính có điều kiện vay tín chấp riêng theo từng thời điểm. Tuy nhiên, điểm chung khi cho vay tín chấp vẫn phải đáp ứng các điều kiện:

 • Độ tuổi từ 22 – 60 tuổi.
 •  Không có nợ xấu tại một tổ chức tín dụng nào.
 • Có hộ khẩu/KT3/Giấy tạm trú tại cùng địa bàn với đơn vị cho vay đang hoạt động.
 • Chứng minh thư/thẻ căn cước còn hiệu lực
 • Thu nhập ổn định đủ khả năng trả nợ ngân hàng/công ty tài chính.
 • Ngân hàng: Khách hàng phải có thu nhập từ lương, thời gian công tác từ 12 tháng trở lên tại nơi làm việc hiện tại.

Hồ sơ đăng ký

 • Hồ sơ pháp lý

– Bản sao chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước.

– Bản sao hộ khẩu/KT3/Sổ tạm trú

– Bản sao giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.

– Hồ sơ chứng minh thu nhập.

 • Hợp đồng lao động:

– Bảng lương 3 tháng gần nhất/sao kê lương.

 • Tùy theo sản phẩm cho vay có thể sẽ phải nộp thêm 1 trong những loại giấy tờ:

– Hợp đồng bảo hiểm.

– Hóa đơn điện nước.

– Cavet xe…

– Giấy phép đăng ký kinh doanh, sổ sách thu chi.

Vay tín chấp ở đâu?

Nếu đã đáp ứng được đầy đủ những điều kiện trên, bạn hãy tham khảo những ngân hàng cho vay tín chấp tiêu biểu như Sacombank, TPBank VPBank, VIB, ACB, Vietcombank, HD saigon, Viettinbank… Một vài tổ chức tài chính cũng cho bạn vay như FE Credit, Home Credit. Mỗi tổ chức sẽ có thủ tục riêng cho bạn nhưng nhìn chung thì thủ tục vay tín chấp đơn giản hơn nhiều với vay thế chấp.

Vay tín chấp khác gì với vay thế chấp?

Bạn có thể phân biệt nhanh 2 hình thức này bằng các tiêu chí sau đây:

Vay tín chấp

Vay thế chấp

Khái niệm

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản thế chấp, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân hay công ty, doanh nghiệp.

Vay thế chấp là hình thức vay tiền yêu cầu người vay phải có tài sản như nhà, đất… để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Trong quá trình thế chấp, khách hàng vẫn sẽ được quyền sử dụng tài sản như bình thường nhưng giấy tờ sở hữu tài sản sẽ do ngân hàng giữ.

Điều kiện

 • Độ tuổi: từ 20 đến 55 với nữ và 20 đến 55 với nam.
 • Không có nợ xấu.
 • Có thu nhập từ lương đủ khả năng trả nợ.
 • Độ tuổi: từ 20 đến 55 với nữ và 20 đến 55 với nam.
 • Không có nợ xấu.
 • Có đủ khả năng trả nợ.
 • Có tài sản đảm bảo hợp pháp theo quy định của ngân hàng. Chấp nhận tài sản đảm bảo thuộc sở hữu của cha, mẹ, anh chị em ruột trong gia đình.

Hạn mức

Thường không quá 500 triệu đồng.

Số tiền vay lớn hơn, tối đa 80% giá trị của tài sản.

Thời gian vay

Từ 1- 5 năm

Có thể lên tới 35 năm

Phân loại vay tín chấp theo sản phẩm

Vay tiền mặt tiêu dùng

Người đi vay sẽ nhận tiền mặt để đáp ứng các mục đích chi tiêu cá nhân. Khoản tiền mặt được ngân hàng chuyển vào tài khoản của khách hàng hoặc nhận trực tiếp tại phòng giao dịch sau khi ký kết hợp đồng vay.

Vay mua hàng trả góp

Người mua không cần phải trả toàn bộ số tiền mua món hàng trong một lần mà chỉ cần thanh toán 10% – 50% giá trị, phần còn lại tổ chức cho vay sẽ ứng trả trước. Khách hàng phải thanh toán số tiền đã vay, bao gồm cả lãi suất hoặc phí cho tổ chức cho vay theo thời hạn ký kết.

Vay thấu chi

Ngân hàng chấp nhận và cho phép chi vượt mức số tiền hiện đang có trên tài khoản thanh toán của khách hàng. Tiền lãi sẽ được ngân hàng tính trên số tiền chi vượt mà khách hàng sử dụng. Hình thức này chỉ triển khai tại các ngân hàng.

Vay sửa nhà

Vay tín chấp sửa nhà là các gói vay tiền mặt dành cho khách hàng có nhu cầu vay để sửa chữa nhà cửa, tân trang tổ ấm hay mua sắm thêm vật dụng. Các công ty tài chính hiện nay và ngân hàng sẽ là những tổ chức cho vay.

Vay cho hoạt động kinh doanh – SME

Đây là hình thức vay bổ sung vốn lưu động, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp cho quy mô nhỏ và vừa. Ngân hàng hoặc công ty tài chính đều cung cấp dịch vụ cho vay này.

Lưu ý lãi suất trước khi đăng ký

Lãi suất là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến khoản tiền lãi phải trả. Chính vì thế, bạn hãy lưu ý điều này thật kỹ càng trước khi đăng ký vay.

 • Lãi suất vay tín chấp thường cao hơn lãi suất vay thế chấp. Lý do xuất phát từ vay thế chấp cần có một loại tài sản đảm bảo cho khoản vay. Khi gặp trường hợp xấu nhất, khách hàng không thể tất toán khoản nợ, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng vẫn có thể thu hồi khoản nợ này bằng cách thanh lý tài sản khách đã thế chấp. Với hình thức vay tín chấp, không có tài sản thế chấp nên rủi ro không thu hồi được khoản vay là rất cao. Do đó, mức lãi suất áp dụng đối với hình thức này cũng cần phải tương đương với mức độ rủi ro để đảm bảo quyền lợi của tổ chức tín dụng.
 • Lãi suất thay đổi theo từng thời kỳ, không phải thời điểm nào cũng giống nhau. Chính vì thế, trước khi đăng ký vay tín chấp, khách hàng nên liên hệ ngân hàng/công ty tài chính để được tư vấn chi tiết.

Quy trình vay tín chấp

Vay tín chấp được thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ vay tín chấp: Sau khi đáp ứng đủ điều kiện vay, khách hàng cấp một bộ hồ sơ vay theo mẫu, tư vấn gói phù hợp và yêu cầu giấy tờ cần thiết.
 • Bước 2: Thẩm định đơn xin vay: Sau khi nhận hồ sơ, nhân viên sẽ kiểm tra lại để xác minh độ trung thực tờ khai.
 • Bước 3: Xét duyệt và cho vay: Nhân viên sẽ giao hồ sơ Giám đốc quyết định. Thời gian xét duyệt sẽ kéo dài từ 1 – 3 ngày tùy từng ngân hàng, đơn vị.
 • Bước 4: Ký hợp đồng và giải ngân: Được duyệt cho vay, nhân viên hẹn khách đến để ký hợp đồng. Hãy đọc kỹ các điều khoản.
 • Bước 5: Thu nợ và đưa ra phán quyết tín dụng mới: Khách hàng sẽ trích một khoản từ tiền lương để trả nợ đơn vị cho vay.

Giải đáp các thắc mắc về vay tín chấp

Vay vốn ngân hàng không cần thế chấp có phải vay tín chấp không? 

Đây chính là vay thế chấp, bạn không cần có tài sản đảm bảo.

Sau bao lâu thì hồ sơ vay được duyệt? 

Mỗi ngân hàng sẽ có thời gian duyệt hồ sơ vay khác nhau. Tại VPBank bạn chỉ mất từ 3-5 ngày.

Làm tự do và không có thu nhập cố định có vay tín chấp được không? 

Mức lương tối thiểu để đăng ký vay là từ 3 triệu đồng. Nếu các khoản vay nhỏ, vay trả góp, bạn có thể vay các công ty tài chính mà không cần chứng minh thu nhập.

Vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng có được không? 

Khách hàng có thể vay tín chấp cùng lúc 2 ngân hàng nếu như đảm bảo được khả năng trả nợ và đáp ứng được các điều kiện vay vốn.

Vay tín chấp trả trước hạn có sao không? 

Có thể trả bất cứ khi nào có điều kiện. Bạn chỉ cần trả khoản dư nợ gốc còn lại (không tính lãi suất) và trả một khoản phí thanh toán sớm (4% trên tổng dư nợ gốc còn lại trong năm đầu tiên sau khi vay, 2% trên tổng dư nợ gốc còn lại trong năm thứ hai sau khi vay, 1% trên tổng dư nợ gốc còn lại trong năm thứ ba trở đi sau khi vay).

Nợ xấu có vay tín chấp được không?

Nợ xấu không được vay tín chấp. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc.

Nhận khoản vay tín chấp bằng cách nào? 

Tiền sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn hoặc giải ngân trực tiếp bằng tiền mặt tại quầy giao dịch.

Đang vay thế chấp muốn vay tín chấp có được không? 

Có thể, tuỳ vào đánh giá của ngân hàng/công ty tài chính và khả năng trả nợ của bạn.

Trả nợ trước hạn có bị mất phí không? 

Có bị mất phí, tuỳ từng ngân hàng/công ty tài chính.

Phí chậm thanh toán là bao nhiêu? 

Tuỳ vào quy định của từng ngân hàng/công ty tài chính.

Mong rằng với thông tin vaytienonline123 cung cấp trên, đã giúp bạn hiểu rõ thuật ngữ vay tín chấp là gì. Bạn có thể áp dụng hình thức này khi có nhu cầu giải quyết các vấn đề tài chính.

Nguồn:https://vaytienonline123.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here